Loại Bỏ Toàn Bộ Tin Nhắn Rác, Cuộc Gọi Rác Chỉ Bằng 1 Tin Nhắn

Chia sẻ

Hiện nay, khách hàng sử dụng các dịch vụ viễn thông đều thường xuyên nhận được những tin nhắn hay cuộc gọi rác gây phiền toái và mất thời gian, đôi khi còn có thể “tiền mất tật mang” nếu như lỡ tay kích hoạt một dịch vụ nào đó. Để hạn chế tối đa việc bị làm phiền không mong muốn này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Từ ngày 1/10, Nghị định 91/2020 của Thủ tướng chính phủ về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác đã chính thức có hiệu lực. Đây là một hành lang pháp lý quan trọng và cần thiết trong việc ngăn chặn tin nhắn rác, thư rác và cuộc gọi rác. Trong nghị định bao gồm cả những yêu cầu cụ thể về nguyên tắc quảng cáo, thông tin quảng cáo, gắn nhãn quảng cáo, chức năng từ chối quảng cáo,…

“Danh sách không quảng cáo”: Một loại vũ khí chống lại tin rác

Một điểm mới trong Nghị định 91/2020 là sự xuất hiện của “Danh sách không quảng cáo”.

Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là dang sách tập hợp những số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không nhận bất kỳ tin nhắn hay cuộc gọi quảng cáo nào.

Người quảng cáo, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông không được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo hay cuộc gọi cuộc quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không quảng cáo.

Các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyển sở hữu hợp pháp của mình. Việc đăng ký chỉ cần thực hiện một lần duy nhất thông quan tin nhắn.

Cố tình gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định 91/2020 nghiêm cấm hành vi gửi tin nhắn nhắn, cuộc gọi quảng cáo đến những số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo.

Nếu người sử dụng từ chối các cuộc gọi quảng cáo mà vẫn bị nhà quảng cáo và nhà mạng gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo sẽ bị phạt theo quy định từ 5-10 triệu đồng.

Nếu cố tình thực hiện hành vi gọi điện, nhắn tin tới các số thuê bao trong Danh sách không quảng cáo, đối tượng phát tán sẽ bị xử lý với số tiền từ 80-100 triệu đồng, đồng thời thu hồi số thuê bao thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet mức phạt cao nhất lên tới 170 triệu đồng đối nếu không thực hiện những biện pháp ngăn chặn tinh nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác theo quy định, không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên.

Riêng hành vị gọi điện thoại quảng cáo trước 8 giờ sáng và sau 17 giờ mà không có thỏa thuận với người dùng sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Như vậy, Nghị định 91/2020 được ban hành là một giải pháp giúp ngăn chặn vấn nạn tin nhắn và cuộc gọi rác là ảnh hưởng đến người dùng hiện nay.

Đăng ký không nhận quảng cáo trên điện thoại

Cục An toàn thông tin (Bộ thông tin và Truyền thông) đã đưa vào vận hàng tổng đài điện thoại số 5656 (miễn phí) để nhận phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Để tương tác với tổng đài 5656, người sử dụng dịch vụ viễn thông cần soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

Đăng ký vào Danh sách không quảng cáo: DK DNC gửi 5656

Rút khỏi Danh sách không quảng cáo: HUY DNC gửi 5656

Phản ánh cuộc gọi rác: V [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656

Phản ánh tin nhắn rác: S [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656

Gửi bản sao tin nhắn quảng cáo: FW [Nội dung bản sao tin quảng cáo] gửi 5656

Bình Luận