Hé Lộ Kinh Nghiệm [A-Z] Trước Khi Xây Nhà Dành Cho Gia Chủ

Chia sẻ

Mục đích chung của nhà ở là nơi cư ngụ của con người, trong đó kiến trúc luôn phản ánh những vấn đề bản sắc văn hóa và thị giác. Đối với nhiều người dành phần lớn cuộc đời lao động và chỉ mong muốn kiếm đủ tiền để xây dựng một ngôi nhà để có chỗ che mưa che nắng. Vì vậy, việc thiết kế nhà có ý nghĩa vô cùng to lớn và phải làm sao xây dựng một cách tiết kiệm nhất. Hôm nay, Kisato xin chia sẻ tới quý vị và các bạn những kinh nghiệm trước khi xây nhà để có thể ở hữu một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh cho ngôi nhà của mình.

Xây Dựng Kế Hoạch Xây Nhà

Xác định công năng và mục đích sử dụng trước khi lập kế hoạch Xây Nhà

Mỗi người đều có những nhu cầu xây nhà khác nhau, và người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa cho phù hợp vào từng thời điểm. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng và xác định chính xác mục đích sử dụng của căn nhà sắp xây là để ở, để ở và kinh doanh,…Sau khi đã suy nghĩ về mục đích, bạn nên tính toán và cân nhắc đến những tiện ích và nhu cầu của ngôi nhà như diện tích xây nhà, số lượng phòng chức năng, vị trí mỗi căn phòng và những tiện ích khác như gara, sân thượng, sân vườn, hồ bơi,…

Lập một kế hoạch tài chính cho việc xây nhà

Vấn đề tài chính xây nhà một việc bạn cần chắc chắn trước khi tiến hành xây nhà. Trong toàn bộ quá trình xây nhà có thể gặp những khó khăn khi có những chi phí phát sinh. Lúc đấy để tài chính có thể đủ để đáp ứng nhu cầu xây nhà, bạn sẽ phải bù đắp thêm một khoản tiền nữa. Do đó bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng, ngoài ra bạn cũng có thể bị thâm hụt vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi hoàn thiện ngôi nhà thì khoản tiền để đầu tư cho những nhu cầu khác không còn,…Chính vì vậy việc lập kế hoạch tài chính là điều vô cùng cần thiết, tài chính cần được tính toán tương đối chính xác để có thể giảm thiểu những chi phí phát sinh ít nhất có thể.

Một số khoản mục chi phí xây nhà

Chi phí tháo dỡ (nếu có)

Với những ngôi nhà được xây mới thì không cần quan tâm đến chi phí này nhưng nếu xây dựng trên khu đất có nhà cũ thì không thể không tính đến chi phí này. Nhất là đối với những ngôi nhà đã quá cũ, không thể cải tạo lại thì phương án dỡ bỏ hoàn toàn là phương án tối ưu. Vì thế, bạn có thể tốn thêm thời gian và tiền bạc để phá dỡ nhà cũ. Đa số chúng ta thường không chú ý đến chi phí này nên việc tăng chi phí cho xây nhà là thường xuyên gặp.

Chi phí gia cố phần móng (nếu có)

Móng là bộ phận quan trọng nhất của một ngôi nhà. Nó có nhiệm vụ chịu tải sức nặng và chống đỡ toàn bộ cho ngôi nhà. Nếu xây dựng trên khu vực có nền đất yếu, chi phí này có thể tăng thêm. Do đó, chi phí hoàn thiện phần móng có thể dao động từ vài chục triệu, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu phụ thuộc vào quy mô công trình và phương án móng sử dụng.

Chi phí xin cấp phép xây dựng

Nếu bạn có kinh nghiệm và nắm rõ quy trình xin giấy cấp phép xây dựng thì sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không rõ về quy trình này hoặc không có thời gian để tự thực hiện thủ tục thì bạn nên thuê một đơn vị, cá nhân thực hiện. Với những đơn vị hoặc cá nhân có kinh nghiệm thì thủ tục này sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Chi phí xây dựng bao gồm:

Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm xây thô, đổ sàn và sơn nước, được tính theo số mét vuông xây dựng. Chi phí này có thể trao đổi và tham khảo giá các công ty xây dựng.

Chi phí trang trí nội thất bao gồm hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, đồ nội thất, thiết bị gia dụng, thiết bị vệ sinh,…Chi phí này có thể đầu tư dần dần sau khi hoàn thiện ngôi nhà. Mức chi phí tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và tiềm lực tài chính của bạn.

Ước tính chi phí thi công xây dựng

Mọi chi phí xây dựng đều nên lập kế hoạch cẩn thận để không ảnh hưởng đến tình trạng tài chính hiện tại của gia đình. Nên dự trù kinh phí phát sinh từ 10% đến 30% để kịp xoay sở khi cần thiết. Những chi phí thi công xây dựng bao gồm:

– Chi phí tư vấn và thiết kế

– Chi phí thi công

– Chi phí giám sát

Hiện nay, cách tính phổ biên và đơn giản là lấy mét vuông sàn xây dựng nhân với đơn giá một mét vuông. Tuy nhiên cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn lập dự toán chi tiết các hạng mục.

Ước tính chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện

Chi phí mua sắm thiết bị trang trí nhà cửa thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng như thiết bị nhà tắm,thiết bị nhà bếp như bếp ga, bếp điện, tủ lạnh, bàn ghế, đèn trang trí,….Chi phí này nên được tách riêng vì nó là một phần có thể được hoàn thiện hoàn toàn sau khi ngôi nhà được xây dựng. Thời gian hoàn thiện những hạng mục này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà mà phụ thuộc vào sở thích trang trí không gian nội thất của bạn.

Phong thủy ngôi nhà

Để cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc, vui vẻ thì phong thủy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phong thủy cần xem trước khi xây nhà bao gồm bố trí phòng ốc, cửa ra vào, hướng cửa vào nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ, phòng ngủ, vị trí dẫn nước ra vào theo các nguyên tắc của phong thủy. Thiết kế của phong thủy cũng dựa trên việc lựa chọn kích thước đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa sổ, cửa phụ,…theo cung tốt của thước Lỗ Ban.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem ngày giờ khởi công và tuổi làm nhà có hợp phong thủy hay không. Khi cần tiến hành xây dựng nhưng chưa hợp tuổi thì có thể mượn tuổi của người khác cho phù hợp.

Bên cạnh đó, thời gian khởi công cũng cần được xem xét kỹ càng. Nếu chọn được ngày giờ đẹp thì có thể giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà. Gia chủ cũng có thể mời bạn bè hoặc thành viên trong gia đình (có tuổi không kỵ năm nay để thay trong những giai đoạn thực hiện công việc quan trọng như đổ móng, đổ trần,…) nhưng tốt nhất nên mời thầy phong thủy thực hiện. Sau khi chọn được ngày giờ khởi công hợp lý thì tiến hành tổ chức lễ động thổ.

Làm Việc Với Đơn Vị Thiết Kế

Vai trò của việc thiết kế

Mỗi gia đình đều có một lối sống, một phong cách sinh hoạt khác nhau chưa kể đến những yếu tố phong thủy của từng chủ nhà cũng khác nhau nên không thể áp dụng thiết kế của những người làm trước cho công tình nhà mình. Bạn cần có một thiết kế riêng thể hiện được sở thích và nhu cầu của gia đình mình.

Bên cạnh đó, nhà là một tài sản lớn mà nhiều người có thể dành ra trong rất nhiều năm để tích góp xây dựng. Nên khi hoàn thiện ngôi nhà, bạn thấy không hài lòng hoặc ngôi nhà không như mong đợi thì quả thật là một điều đáng tiếc. Đây là một trong những lý do bạn cần tìm đến những đơn vị tư vấn và thiết kế trước khi tiến hành thi công.

Thêm nữa, các kiến thức chuyên sâu về quá trình xây dựng và hoàn thành ngôi nhà thì không phải ai cũng có thể nắm vững nếu không phải là người trong ngành. Áp dụng công tác thiết kế trước khi tiến hành xây nhà giúp bạn hình dung tổng thể ngôi nhà và phân bổ chi phí một cách hợp lý nhất đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Qua sự hỗ trợ của các kiến trúc sư và những đơn vị thi công, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà đúng như mơ ước.

Hình thành ý tưởng về ngôi nhà

Bạn có thể tham khảo nhà của những gia đình lận cận, người thân hoặc bạn bè. Cùng với sự phát của công nghệ thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo trên các trang web, fanpage, sách báo chuyên ngành để có được những kiến thức về thiết kế kiến trúc và phong cách,…Tuy nhiên, không nên quá tham lam khi muốn sử dụng tất cả những cái đẹp ở các công trình khác vào ngôi nhà của mình, bởi mỗi ngôi nhà cần được thiết kế dựa theo sự hài hòa về tổng thể.

Việc phối hợp như trên sẽ khiến ngôi nhà không có điểm nhấn và không tạo được tính nhất quán khiến ngôi nhà mất cân đối. Điều này sẽ khiến không gian thiếu tính hợp lý và không mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Thay vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trao đổi và gửi gắm những ý tưởng của mình cho kiến trúc sư. Họ là những người có chuyên môn và kinh nghiệm nên cho bạn lời khuyên và gợi ý để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình, mang lại công năng sử dụng tiện nghi và đạt được mỹ quan nhất.

Nội dung của một hồ sơ thiết kế nhà

a. Bản vẽ thiết kế kiến trúc

– Bản vẽ mặt bằng định vị nhằm xác định vị trí công trình nằm trên khu đất nào, nhà phố, chia lô,…

– Mặt bằng là bản vẽ bao gồm tất cả những mặt bằng nhà, thể hiện đầy đủ công năng, vị trí đến các chi tiết, kích thước đầy đủ. Không gian bên trong ngôi nhà được thể hiện bởi những mặt cắt ngang. Mặt phẳng cắt thường lấy cách sàn 1,5m, tương tự như nhìn từ trần nhà xuống.

– Mặt cắt là bản vẽ thể hiện những phần có thể nhìn thấy sau khi cắt một không gian theo chiều đứng. Với mặt cắt sẽ giúp cho đội thợ hình dung được từng chi tiết như chi tiết sàn, sàn tầng, sàn mái,…

– Mặt đứng là bản vẽ thể hiện hình dáng phần ngoại thất của ngôi nhà.

– Các bản vẽ chi tiết khác như chi tiết cầu thang, chi tiết vệ sinh, chi tiết cửa, chi tiết trang trí (hệ phào chỉ, bậc tam cấp, chi tiết mái,…)

b. Các bản vẽ kết cấu

– Kết cấu móng, chi tiết móng hỗ trợ cho đội thi công định vị được vị trí đặt móng, giằng móng và kích thước cơ bản của móng. Ngoài ra, còn thể hiện vị trí dầm sàn và các chi tiết của từng cấu kiện.

– Kết cấu sàn bê tông của các tầng và sàn mái

– Kết cấu của các khung

– Kết cấu của các chi tiết lanh tô cửa, vòm cuốn.

c. Các bản vẽ cấp điện

– Hệ thống điện các tầng: điện chiếu sáng, ổ cắm, internet, truyền hình cáp, điện thoại, sơ đồ điện thông minh (nếu có)

– Sơ đồ nguyên lý cấp phối điện

– Thống kê vật liệu điện sử dụng

d. Bản vẽ hệ thống cấp thoát nước

– Bản vẽ cấp nước, bao gồm: mặt bằng cấp nước cho các tầng, sơ đồ cấp nước các khu vực vệ sinh, toàn nhà, thống kê vật liệu nước sử dụng.

– Bản vẽ thoát nước, bao gồm: mặt bằng thoát nước của các tầng, sơ đồ thoát nước khu vệ sinh, thống kê vật liệu, vật tư thoát nước.

e. Bảng dự toán kinh phí xây nhà

Bảng dự toán kinh phí xây dựng bao gồm:

– Bảng thống kê khối lượng vật liệu

– Đơn giá áp dụng

– Giá thành của từng hạng mục công trình

– Chi phí có thể phát sinh trong quá trình xây dựng

– Đơn giá và số lượng nhân công

– Đơn giá và số lượng máy thi công

Cách chọn đơn vị thiết kế

Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào thì việc đánh giá tay nghề và năng lực đều thông qua số năm kinh nghiệm và sản phẩm mà họ tạo ra, đơn vị tư vấn thiết kế cũng không ngoại lệ. Trong thiết kế nhà, công việc không quá phức tạp nhưng thử thách lớn nhất đó là người thiết kế phải đưa ra bản vẽ, sao cho vẫn phải đảm bảo tính thiết thực và công năng, dù không gian hạn chế nhưng cũng có thể mang đến sự thoải mái cho gia chủ.

Ngoài ta, kiến trúc sư còn phải có kinh nghiệm thực tế công trình. Người có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại công trình hoàn toàn hiểu biết nhiều về những loại vật tư, địa hình, thời tiết, biết được mẫu thiết kế nào phù hợp và có tính khả thi cao nhất.

Hơn nữa, nhiều gia chủ thưởng bỏ qua sự nhiệt tình, tỉ mỉ của kiến trúc sư. Kiến trúc sư là những người luôn tìm hiểu kỹ càng nhất công trình, thấu hiểu mong muốn và nguyện vọng của bạn, nếu có vấn đề không vừa ý, họ sẵn sàng thay đổi. Không những thế, khi phát sinh vấn đề không đáng có, họ luôn tìm hiểu và đề xuất những phương án khắc phục cần thiết, sao cho bản thiết kế hoàn hảo nhất.

Lưu ý nhỏ cho việc thiết kế của nội thất của ngôi nhà trên thực tế chưa cần thiết phải lên ý tưởng trong giai đoạn này, nhưng lên kế hoạch sớm thì có thể giúp cho ngôi nhà được hoàn thiện hơn.

Lựa chọn nhà thầu thi công

a. Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Để đảm bảo cho công trình được thi công đúng như thiết kế, bên cạnh đó mang lại hiệu quả kinh tế thì bạn nên cân nhắc lựa chọn nhà thầu có đủ chuyên môn kỹ thuật cũng như kinh nghiệm. Những nhà thầu có thâm niên trong nghề thường rất uy tín và họ biết cách làm sao để giúp chủ nhà giảm thiểu được những chi phí thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

b. Tiến độ thi công của công trình

Các công trình có quy mô khác nhau sẽ có thời gian thi công khác nhau. Thông thường, thời gian thi công nhà phố hoặc nhà ở từ 4-5 tháng, những công trình lớn hơn có thể kéo dài lâu hơn nhưng thời gian không quá dài so với quy định, nếu không sẽ làm tăng chi phí xây dựng. bởi vì dòng tiền của xây dựng nhà ở chảy theo tiến độ của công trình. Vì vậy, để ngôi nhà của bạn được hoàn thành đúng thời gian cho phép, bạn nên xem xét thêm các yếu tố lựa chọn nhà thầu như tiến độ thi công phù hợp…

c. Giá cả

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn tìm nhà thầu xây dựng cho mình. Tâm lý của hầu hết mọi người là đặt yếu tố giá cả lên hàng đầu là chọn nhà thầu có giá thi công rẻ nhất. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Vì nếu ham rẻ sẽ có khả năng bị rút ruột của công trình. Chưa kể nhiều công ty lôi kéo khách hàng nên đưa ra mức giá thấp, dù chất lượng có thực sự tốt hay không nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn. Vì vậy, không thể chọn nhà thầu theo giá rẻ nhất mà phải chọn nhà thầu đúng giá để đảm bảo chất lượng công trình.

Các hình thức hợp đồng thi công

Hiện nay có 3 hình thức thi công phổ biến giữa chủ nhà và đơn vị nhận thầu như sau:

– Hình thức xây nhà đầu tiên là xây nhà trọn gói (chìa khóa trao tay). Nghĩa là chủ đầu tư giao trách nhiệm toàn bộ vật tư, nhân công thi công cho chủ thầu, chủ thầu phụ trách từ A-Z. Chủ thầu mong muốn được sử dụng hình thức này nhất, đồng thời gia chủ cũng tiết kiệm được nhiều công sức.

– Hình thức thứ hai là chủ sở hữu chịu trách nhiệm chuẩn bị một phần vật tư, và nhà thầu xử lý nhân công và các vật liệu khác. Một số vật liệu mà gia chủ phải quan tâm thường là thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn, thiết bị điện, v.v. Sử dụng phương pháp này, chủ nhà vẫn có thể chủ động lựa chọn các thiết bị, vật tư với chi phí hợp lý và sở thích của mình. Chủ động lựa chọn thiết bị, vật tuy nhiên chủ nhà sẽ phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn.

– Hình thức cuối cùng là chủ nhà sẽ chịu toàn bộ vật tư còn chủ thầu chỉ lo nhân công. Nó chỉ phù hợp với những gia chủ có nhiều thời gian rảnh, có kinh nghiệm trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Tất nhiên, thời gian tìm nguyên liệu sẽ chiếm nhiều thời gian hơn, nhưng ngược lại, phần lớn chi phí hình thức thi công này sẽ được giảm thiểu.

Bình Luận