Bản Vẽ Thiết Kế Phục Vụ Thợ Thi Công Như Nào Là Đạt Tiêu Chuẩn

Chia sẻ

Trong Talkshow phần 2 các bạn đã nắm được những lưu ý để có bản vẽ đẹp khi thuê thiết kế nhà. Vậy điều gì sẽ diễn ra khi chuẩn bị thi công mà cầm trên tay một bản vẽ không đầy đủ tiêu chuẩn. Để giải đáp các băn khoăn làm thế nào để có được bản vẽ như thế nào đạt tiêu chuẩn.

Ngày 22/04/2022 trên kênh Youtube  của Kisato đã diễn ra buổi Talkshow trực tiếp giữa Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Lương và chuyên gia Trần Minh Hùng với chủ để “Bản vẽ thiết kế phục vụ thợ thi công như nào là đạt tiêu chuẩn”.  Làm sao để các bác thợ có thể thực thi ngôi nhà trên giấy ra thực tế mà không cần hỏi lại. Để  trả lời các thắc mắc trên mời các quí vị đón xem chi tiết buổi chia sẻ thảo luận giữa 2 vị chuyên gia qua video dưới đây.

Lý do diễn ra buổi phát sóng của 2 vị chuyên gia

Một bộ bản vẽ nhà ở dân bao gồm những gì? hồ sơ thiết kế nhà chi tiết gồm những hạng mục nào chắc hẳn có rất nhiều người chưa biết về hồ sơ bản vẽ như thế nào. Bản vẽ dùng để phác họa thông tin của các công trình xây dựng một cách chi tiết để khách hàng và người xây dựng có thể hình dung khái phát về công trình đó trên thực tế. Cụ thể, bản vẽ thể hiện thông tin về hình dáng, đặc tính, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật,… của công trinh, chi tiết hoặc kết cấu. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm thiết kế lâu năm trong lĩnh vực nhà ở Kisato, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra “Bản vẽ thiết kế phục vụ thợ thi công như nào là đạt tiêu chuẩn”

Bản vẽ đạt tiêu chuẩn phải rõ ràng đầy đủ chi tiết

Theo những năm gần đây khi xã hội hóa phát triển, tốc độ đô thị hóa lớn việc xây dựng nhà ở không còn là việc muốn xây sao cũng được,  những ngôi nhà quá chật chội và những bất cập về công năng khi sử dụng trước kia đã trở nên quá “lỗi thời” nó đã hướng con người tới sự thay đổi và suy nghĩ  muốn thiết kế nhà theo sở thích của từng cá nhân. Do đó, cần có bản vẽ thiết kế với những ý tưởng của các gia chủ là chỉ xác định xây bao nhiêu tầng, số phòng ngủ hay số lượng phòng vệ sinh… nhưng gia chủ không biết sẽ bố trí phòng ốc sao cho hợp lý, sao để đảm bảo về mặt phong thủy  nên khi thuê thiết kế nhà ở cần phải có một bản vẽ rõ ràng đầy đủ chi tiết như thông số kỹ thuật, về mặt hình học, kích thước, thông số chuyên môn phải rõ ràng về chi tiết để cho người thi công hay xem có thể nắm bắt được đầy đủ thông tin mà không cần phải hỏi lại.

Bản vẽ đạt tiêu chuẩn phải dễ hình dung trực quan.

Đa phần những người thợ thi công xây dựng nhà ở Việt Nam đều không qua trường lớp hay cũng như chính chủ đâu tư cũng không biết đọc bản vẽ dẫn đến việc chủ nhà không biết đọc bản vẽ thợ thì không hiểu dẫn đến công trình không như thiết kế. Do đó một bản vẽ không những phải đầy đủ chi tiết và rõ ràng mà còn phải dễ hình dung để cho những người không qua đào tạo hoặc không tiếp xúc hay tiếp xúc ít với bản vẽ để dễ đọc hiểu và thi công công trình thì một bản vẽ đạt tiêu chuẩn sẽ cần những hạng mục như sau:

Thứ nhất: Quan trọng nhất  mặt bằng tổng thể là những quy hoạch chi tiết trên khổ đất công năng để xây dựng. Mặt bằng tổng thể sẽ thể hiện được vị trí của công trình như hệ thống tường rào, sân vườn, phòng ở, sân ướt, bể nước ngầm, hệ thống thoát nước mưa… hiện có và dự định quy hoạch, xây dựng tương đương với vị trí ngoài thực tế.

Thứ hai:  Bản vẽ kiến trúc gồm mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết các phòng, chi tiết các cửa, chi tiết sàn, chi tiết phần cổng, hàng rào, định vị, và quy hoạch sân vườn tiểu cảnh , bản vẽ 2D,bản vẽ 3D để định vị hướng, không gian xung quanh ngôi nhà và hình dung được ngôi nhà hoàn thiện trong tương lại

Thứ ba: Bản vẽ kết cấu gồm chi tiết mặt bằng móng, chi tiết mặt bằng cột, chi tiết mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, hệ thống kết cấu thép, chi tiết hệ thống cột dầm, thiết kế mặt bằng sàn tầng, mặt bằng định vị lan can, lanh tô, chi tiết lanh tô

Thứ tư: Bản vẽ điện nước chi tiết số lượng ổ cắm, thiết kế chiếu sáng, chi tiết về cáp mạng, chi tiết về hệ thống điện thông minh nếu có. Về phần nước có hồ sơ thiết kế cấp nước, hồ sơ thiết kế thoát nước cuối cùng là thống kê vật tư và để cho công trình là một tổng thể chúng ta có thể thêm về thiết kế sân vườn, thiết kế nội thất để ngôi nhà trở nên hoàn hảo. Và để cho gia chủ thêm may mắn ăn nên làm ra nên có yếu tố phong thủy.

Qua bài viết này  Kisato mong muốn giới thiệu cho quý vị khán giả có cái nhìn rõ nét hơn về bản vẽ tiêu chuẩn cho thi công ngôi nhà mơ ước của gia đình. Để có một bản vẽ tiêu chuẩn phải gồm đầy đủ bản vẽ thiết kế thi công gồm phong thủy, kiến trúc, kết cấu điện nước, bóc tách vật tư, dự toán thêm thiết kế nội thất chi tiết, thiết kế cảnh quan sân vườn chi tiết và kèm theo chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để có thể tư vấn tốt nhất cho gia chủ.

Sau buổi chia sẻ, 2 chuyên gia dành thêm thời gian trò chuyện và trả lời các câu hỏi của người xem từ khắp nơi. Nếu có câu hỏi hay mong muốn nào về thiết kế thi công nhà ở, mời quý vị cùng liên hệ tới hotline: 096.345.9288 để được hỗ trợ. Theo dõi thêm nhiều mẫu nhà đẹp, kinh nghiệm thi công trên kênh Youtube của Kisato nhé!

Bình Luận