Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Hệ Thống Điện Nước Trong Việc Thi Công Nhà Ở

Chia sẻ

Trong thiết kế nhà ở, phần không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày chắc chắn là phần điện nước. Thiết kế hệ thống điện nước trước khi xây sẽ mang đến sự đơn giản cho quá trình thi công điện nước. Đặc biệt, trong thiết kế điện nước luôn có những yêu cầu và những nguyên tắc cần phải chú ý. Nếu không được làm đúng ngay từ những bước đầu tiên thì việc thi công, sửa chữa sau này sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp.

Ngày 25/04/2022 trên kênh Youtube  của Kisato đã diễn ra buổi Talkshow trực tiếp giữa Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Lương và chuyên gia Trần Minh Hùng với chủ để “Tầm quan trọng của thiết kế hệ thống điện nước trong việc thi công nhà ở”.  Để thấy được tầm quan trọng của thiết kế hệ thống điện nước trong thi công mời các quí vị đón xem chi tiết buổi chia sẻ thảo luận giữa 2 vị chuyên gia qua video dưới đây.

Lý do diễn ra buổi phát sóng của 2 vị chuyên gia

Đến thời điểm hiện tại nhiều công trình ở nông thôn thường vẫn làm nhà theo cách xây đến đâu tính đến đó không quan tâm đến thi công điện nước. Điều này cực kì là nguy hiểm, nhất là trong quá trình thi công điện nước. Không có bản vẽ thiết kế điện nước sẽ khiến quá trình thi công, sửa chữa gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn. Hôm nay Kisato sẽ phân tích tầm quan trọng của thiết kế hệ thống điện nước trong việc thi công qua bài viết sau.

Thiết kế hệ thống điện nước trong việc thi công nhà ở cần lưu ý những điều sau:

Nhu cầu sử dụng của gia chủ

Cần phải xem xét kỹ càng, một cách tổng thể các nhu cầu sử dụng liên quan đến việc thiết kế. Nhưng để thi công điện nước tốt, vận hành hợp lý, khoa học, bền vững, tiết kiệm thì cần phải có thiết kế hệ thống điện nước. Ngoài ra, phần kỹ thuật điện nước có liên hệ chặt chẽ với các nội dung chuyên môn khác như kết cấu, kiến trúc, nội thất, việc sửa điện khi hỏng,… nên thiết kế càng quan trọng, để khớp nối trong tiến trình thi công công trình.

Cần lưu ý rằng hệ thống kỹ thuật điện nước thường nằm âm trong tường, trần…, nên nếu đã hoàn thiện mà phải chỉnh sửa thì rất tốn kém cả công sức, thời gian và có nhiều bất tiện khác.

Thiết kế điện là bản vẽ thiết kế điện là hệ thống các hình vẽ thể hiện chi tiết việc bố trí, thông số kỹ thuật, đấu nối các thiết bị điện trong, ngoài nhà: chiếu sáng, điều hòa, chống sét, điện nhẹ, nóng lạnh, nước năng lượng mặt trời..

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước việc tính toán, bố trí, lựa chọn vật tư, thiết bị nhằm cung cấp nước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đồng thời thu gom, xử lý, thoát nước mưa, nước thải trong quá trình sinh hoạt.

Lựa chọn vật tư khoa học thông minh

Lựa chọn được một bản thiết kế điện nước tối ưu nhất sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Việc này cũng tránh phát sinh gây ảnh hưởng tới kỹ thuật có thể gây sự cố và cần lưu ý không nên sử dụng, lựa chọn những loại vật tư có giá thành thấp để tiết kiệm, làm như vậy có thể tiết kiệm được ít ban đầu mà sau lại tốn kém nhiều cho việc sửa chữa. Một bản thiết kế kỹ thuật điện – nước sẽ làm sáng tỏ những vấn đề này và làm chủ động trong công tác chuẩn bị vật tư cũng như quá trình thi công, giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều kể cả việc sửa chữa điện nước sau này.

Thuận tiện, an toàn trong quá trình sử dụng

Các công trình xây dựng khi có thiết kế và không có thiết kế mang lại sự khác nhau rất lớn khi đưa vào sử dụng. Và điều này khi vào sử dụng thực tế nhiều người mới nhận ra. Nếu không có thiết kế, nếu mọi thứ cứ tuỳ hứng, áng chừng, thì cuối cùng, rất dễ rơi vào tình trạng bất tiện. Các công trình xây dựng khi có thiết kế và không có thiết kế mang lại sự khác nhau rất lớn khi đưa vào sử dụng. Và điều này khi vào sử dụng thực tế nhiều người mới nhận ra. Nếu không có thiết kế, nếu mọi thứ cứ tùy hứng, áng chừng, thì cuối cùng, rất dễ rơi vào tình trạng bất tiện.

Bản vẽ hoàn công thiết kế điện nước

Bản vẽ hoàn công điện nước trong đó thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Bản vẽ hoàn công là các bản vẽ ghi chép lại tất cả những chi tiết của hạng mục, công trình thực tế đã thực hiện. Nó giúp bảo hành bảo trì công trình là cơ sở để sửa chữa và cải tạo sau này: sửa điện, nước ngầm, sửa chữa thay thế một chi tiết bộ phận công trình.

Qua bài viết này Kisato mong muốn giới thiệu cho quý vị khán giả có cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của thiết kế hệ thống điện nước trong việc thi công nhà ở. Sau buổi chia sẻ, 2 chuyên gia dành thêm thời gian trò chuyện và trả lời các câu hỏi của người xem từ khắp nơi. Nếu có câu hỏi hay mong muốn nào về thiết kế thi công nhà ở, mời quý vị cùng liên hệ tới hotline: 096.345.9288 để được hỗ trợ. Theo dõi thêm nhiều mẫu nhà đẹp, kinh nghiệm thi công trên kênh Youtube của Kisato nhé!

Bình Luận