Những Loại Gạch Sử Dụng Để Xây Từ Đường

Chia sẻ

Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn bài viết: “Những loại gạch sử dụng để xây dựng từ đường“. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về công trình nhà thờ họ nhé.

Gạch Sử Dụng Trong Từ Đường

Những kiến trúc truyền thống mang ý nghĩa tâm linh như nhà thờ họ ở Việt Nam luôn được những người con coi trọng và lưu giữ xây dựng để tưởng nhớ đến công ơn của bậc ông, cha. Trong một dòng họ, gia tộc thì nhà thờ họ hay nhà thờ tổ đều là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng những người đã sáng lập nên dòng họ của mình. Nơi tưởng nhớ và lưu giữ những nét đẹp văn hóa và lời nhắc nhở của tổ tiên dành cho con cháu của mình. Mong những thế hệ sau vượt trội hơn thế hệ trước, mang lại vinh quang cho dòng họ. Biết dùng công sức của mình để xây dựng cội nguồn bản thân cũng là con người có hiếu, có tình có nghĩa. Qua đó cũng góp một viên gạch vào xây nên nền văn hóa dân tộc Việt, lưu trữ và phát triển những tinh hoa văn hóa của người Việt Nam một cách lành mạnh, hiện đại.
Xây dựng những công trình kiến trúc nhà thờ họ không phải điều dễ dàng, bởi để có thể xây dựng được cần có kinh nghiệm và sự tư vấn kỹ càng trong xây dựng. Những vật liệu xây dựng cũng phải được chăm chút, chọn lựa những vật liệu tốt, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sự sạch sẽ thì mới được sử dụng trong những công trình xây dựng mang ý nghĩa tâm linh như nhà thờ họ hay bất kỳ một công trình tâm linh nào khác như nhà thờ tổ, chùa, đình, miếu,…Cái quan tâm đầu tiên khi bắt tay vào xây dựng nhà thờ họ là kinh phí mà mọi người đóng góp được để từ đó có thể ước lượng chi phí xây dựng và chi phí chi trả cho những vật liệu được chọn. Tùy vào kinh phí có được mà mua những vật liệu với giá trung bình hay thật đắt.
Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

1. Gạch đất nung xây tường nhà thờ họ
Gạch đất nung đây là loại gạch thường được bắt gặp trên thị trường và luôn được sử dụng trong xây dựng những công trình vững chắc như nhà cửa, nhà thờ họ, tòa nhà, công trình công cộng như bệnh viện, công viên,…
Gạch đặc là dòng gạch có liên kết chặt chẽ không có lỗ ở bề mặt viên gạch. Những viên gạch đặc này rất chắc chắn nên có giá thành đắt hơn những dòng khác vì vật liệu sử dụng tốt hơn và bền hơn.
Ưu điểm: 
 Gạch đặc: là sản phẩm gạch có cấu tạo đặc, màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ hồng. Cấu tạo gạch đặc nên chắc chắn và có khả năng chống thấm tương đối tốt hơn so với những gạch rỗng khác. Gạch đất nung thường được sử dụng cho những hạng mục yêu cầu cao về khả năng chịu lực cũng như khả năng chống thấm cao như tường móng, tường bao. Chất lượng của gạch giảm dần theo 3 loại là A1, A2 và B.
– Gạch thông tâm 2 lỗ được thiết kế với kích thước 22 x 10.5 x 5.5 có màu hồng hoặc đỏ sẫm tương tự như gạch đặc nhưng do có 2 lỗ rỗng chạy dọc theo chiều dọc của gạch nên gạch thông tâm thường được sử dụng trong những khu vực không chịu được lực hoặc không yêu cầu cao về khả năng chống thấm.
– Gạch rỗng 6 lỗ được ứng dụng làm lớp chống nóng trên mái nhà. Gạch có 6 lỗ có kích thước phổ biến là 22 x 10.5 x 15cm nên có thể được sử dụng để xây tường 15cm. Cấu tạo của gạch 6 lỗ có hơi khác so với gạch thông tâm nhưng được ứng dụng trong những hạng mục tương tự.
– Gạch rỗng 4 lỗ là gạch đất nung được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Kích thước phổ biến nhất của gạch là loại 80 x 80 x 18cm, thường được sử dụng chủ yếu để xây tường dày 10cm.
Hạn chế: 
– Gạch đất nung có khả năng chách nhiệt, cách âm rất kém.
– Trong quá trình sản xuất phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến môi trường như những vấn đề khai phá rừng quá mức để sản xuất than củi, quá trình nung thải nhiều khí độc ra môi trường gây ô nhiễm cho môi trường.
– Khói bụi từ những lò gạch đất nung tỏa ra không khí tạo nồng độ chất CO2 rất cao, đem theo mùi hăng và khó chịu.
– Ngoài ra, gạch đất nung còn có nhược điểm nếu sử dụng trong không gian nhà vệ sinh dễ bị thấm nước và ẩm mốc nên cần phải có lớp chống thấm hiệu quả bên ngoài như sơn chống thấm hoặc gạch ốp lát chống thấm
Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Gạch ngói xây mái nhà thờ họ
Khi lựa chọn ngói lợp cho nhà thờ, bạn cần phải hết sức lưu ý đến một số vấn đề. Điều này không chỉ phù hợp với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mà còn giúp cho nhà thờ trở nên đẹp hơn.
Màu sắc mái ngói
Lựa chọn màu sắc cho ngói lợp nhà thờ rất quan trọng. Theo quan niệm phong thủy, màu xanh là màu của nước nên mái nhà màu xanh sẽ mang ý nghĩa cực kì xấu. Vì suy nghĩ dân gian cho rằng, màu xanh biểu tranh biểu trưng cho nước, nước trên mái nhà có nghĩa là nước tràn xuống núi sẽ gây ra nhiều mất mát, đói kém và thương vong.
Vì vậy, khi thiết kế và lựa chọn ngói lợp nhà thờ, người ta kiêng chọn màu ngói xanh, thay vào đó thường chọn màu đỏ hoặc màu nâu sẫm
– Màu đỏ của ngói lợp nhà thờ sẽ tạo sự hòa hợp, may mắn, thuận buồm xuôi gió cho cả dòng họ.
– Màu nâu sẫm mang đến phong thái, dáng vẻ cổ kính, trang nghiêm; màu đỏ truyền thống của mái ngói cổ xưa.

Ý nghĩa 
Về mặt hình thức: Phần mái ngói lợp nhà thờ là phần che mưa, che nắng, chắn gió cho cả căn nhà. Việc bảo đảm phần ngói vững chãi sẽ đảm bảo cho toàn bộ nhà thờ được bảo vệ khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.
Về mặt tâm linh: Phần mái ngói hay nóc của nhà thờ mang ý nghĩa quan trọng. Do đó, khi cất nóc thì cần phải cân nhắc đến nhiều vấn đề như hướng mái, điểm góc mái, nóc mái,… để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ. Mái lợp nhà thờ có phù hợp thì gia chủ mới an lành, bình yên đượcNhững loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Những loại ngói lợp nhà thờ phổ biến
Ngói mũi hài
Ngói mũi hài là một trong số những loại ngói được mọi người ưa thích chọn lựa. Bởi, sử dụng ngói mũi hài mang lại vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng cho công trình kiến trúc.
Ngói mũi hài có tên gọi bắt nguồn từ hình dáng của nó. Ngói mũi hài là vật liệu dùng để lợp phần ngói cho công trình kiến trúc, nhằm mục đích bảo vệ cho phần trong của công trình tránh khỏi những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.
Ngói mũi hài là loại ngói lợp nhà thờ có những đặc điểm như sau:
– Thường được làm bằng chất liệu gốm hoặc sứ.
– Phần đa khách hàng lựa chọn sản phẩm để lợp ngói công trình tâm linh như nhà thờ, đền, chùa,…
– Ưu điểm là bền màu, không thấm nước. Nhiều loại có tráng men nên không bị rêu mốc, khó bị bào mòn.
– Cách lợp ngói mũi hài rất dễ dàng, phù hợp với công trình có mái gỗ hoặc bê tông.
Ngói âm dương
– Ngói âm dương là loại ngói có bao gồm hai phần là ngói âm và ngói dương. Chúng là một phần của hình chóp cụt bị cắt bởi mặt một phẳng song song gồm có 1 đầu lớn và đầu bé.
– Để thi công lợp ngói âm dương thì cần xếp một viên ngửa một viên up, viên ngửa là ngói âm, viên úp là ngói dương. Chính vì thế, loại ngói này được gọi là ngói âm dương.
– Mái ngói âm dương làm cho ngôi nhà mát về mùa hè, ấm về mùa đông, dễ dàng thoát nước khi trời mưa. Mái ngói âm dương giúp cho các công trình kiến trúc tăng thêm tính thẩm mỹ, vừa hài hòa về phong thủy. Hai yếu tố âm dương này kết hợp với nhau tạo nên sinh khí cho ngôi nhà.
– Không chỉ mang ý nghĩa về phong thủy mà ngói âm dương còn giúp tăng thêm giá trị thẩm mĩ cho ngôi nhà. Làm cho những ngôi nhà mang một vẻ đẹp vô cùng sang trọng, độc đáo và không kém phần cổ kính.
Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Những loại gạch sử dụng cho công trình từ đường

Gạch lát nền nhà thờ họ
Khi mô hình nhà thờ họ đã được xây dựng xong thì cần lưu ý đến những vấn đề trang trí như lát nền nhà thờ họ. Ngày xưa, do điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu thẩm mỹ không cao thì nhà thờ họ được sử dụng bằng nền đất hoặc nền đổ xi măng. Những với sự phát triển kinh tế không ngừng và những giá trị thẩm mỹ được nâng cao thì nền nhà thờ họ thường được lát bằng nền đá hoa màu trầm ấm hoặc màu gạch đỏ nhẹ nhàng, cổ kính mang lại cho không gian thờ sự ấm cúng và thiêng liêng.
Gạch đỏ lát sân hay còn gọi là gạch đất nung có lẽ đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam ta. Nhờ giá thành rẻ mà độ bền lại cao, gạch đỏ đã chiếm được vị trí trong người tiêu dùng. Gạch đỏ không chỉ truyền vào một nét quyến rũ của các thế kỷ trước mà còn đem lại vẻ đẹp mộc mạc khó có thể sánh được. Những viên gạch này được làm từ đất sét tự nhiên nên chúng có màu nâu hoặc đỏ đặc trưng. Màu sắc có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào nguyên liệu đất sét ở địa phương đó có màu đặc trưng là gì. Sau khi được tạo hình chúng được sấy khô và đem đi nung ở nhiệt độ cao.
Ưu điểm:
– Gạch đỏ có độ bền cao: Bề mặt chống trầy xước tốt và có thể tồn tại mãi mãi nếu được duy trì đúng cách.
– Có thể được sử dung cả trong nhà và ngoài trời: Nếu được thi công đúng kỹ thuật, gạch đỏ có khả năng chống nấm mốc và vi khuẩn một cách tự nhiên. Chúng còn có chức năng truyền hơi ấm hữu cơ giúp người dùng cảm thấy ấm dưới chân. Vốn đã được sinh ra trong nhiệt độ cao, gạch đỏ không bị phai do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, tia UV.
– Gạch đỏ lát sân bề mặt mộc: có bề mặt trống trơn trượt vô cùng hiệu quả.
– Gạch đỏ lát sân tráng men: Giống như tên gọi, chúng được tráng một lớp men rất cứng, sáng bóng để bảo vệ bề mặt gạch. Ưu điểm của loại gạch này là chúng có khả năng chống nước, chống thấm, dễ lau chùi.
Nhược điểm:
– Gạch đỏ lát sân bề mặt mộc: bề mặt của chúng không có lớp phủ bảo vệ khiến chúng rất khó lau chùi, dễ bị ố và hao mòn.
– Gạch đỏ lát sân tráng men: bề mặt gây trơn trượt nhiều hơn so với gạch đỏ bề mặt mộc.

Bình Luận