8 Điều Mọi Gia Chủ Cần Biết Trước Khi Làm Cầu Thang (Phần 2)

Chia sẻ

Cầu thang không chỉ có tác dụng kết nối các lối đi giữa các tầng mà còn là nơi dẫn ánh sáng và không khí, có ý nghĩa rất lớn về mặt Phong thủy. Khi nghĩ việc đi lên cầu thang trong nhà giống như cột sống của con người, đừng làm quá nhiều. Tất nhiên không thể không kể đến tác dụng mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của cầu thang

Chiều rộng của vế thang (tính theo chiều rộng thông thủy)

Thông thường, chiều rộng vế thang sẽ được tính căn cứ vào lưu lượng người đi trên thang (một luồng người đi đươc tính là 600mm, nếu nhiều hơn 3 luồng người đi thì có thể tính được 550mm/1 luồng người). Số lượng luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà trong trường hợp hỏa hoạn.

– Đối với các công trình công cộng, lượng người qua lại lớn thường sử dụng thang từ 3 đến 4 luồng người.

– Đối với các công trình công cộng nhỏ từ 2 đến 3 tầng có thể sử dụng thang cho 2 luồng người.

– Đối với nhà ở, khu chung cư, tập thể tính như công trình công cộng.

– Đối với nhà nhỏ, muốn xây cầu thang cho 1 luồng người lưu thông thì tối thiểu phải ≥800mm (0,8m) để có thể di chuyển đồ đạc lên xuống.

Độ dốc của cầu thang và kích thước của bậc thang

Xác định độ dốc của thang có hợp lý hay không là do tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của mặt bậc thang. Thông thường, độ dốc của thang là hợp lý từ 18° đến 33°, chiều cao của thang từ 120mm đến 170mm. Theo công thức sau, chiều cao và chiều rộng của các bước có liên quan chặt chẽ với chiều rộng của các bước:

2h + b = 600 mm

Trong số đó: h – Chiều cao của bậc thang;   b – Chiều rộng của mặt bậc.

Theo công thức trên, chúng ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục với 18 bước liên tục trên một vế.

Trong trường hợp đặc biệt, diện tích hẹp có thể làm độ dốc của thang đạt 45° và chiều cao có thể lên tới 200mm.

Kích thước chiếu nghỉ, chiếu tới

Kích thước của chiếu nghỉ và kích thước chiếu tới luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của vế thang. Thông thường, chiêu stowis rộng hơn chiếu nghỉ vì đây là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra, khi thiết kế cầu thang, khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để thiết kế chiều rộng chiếu nghỉ và chiếu tới cũng phải được quan tâm.

Chiều cao của lan can, tay vịn

Nói chung, chiều cao của lan can từ giữa mặt bậc đến mặt trên của tay vịn là 800mm đến 900 mm (nếu cầu thang dốc nhiều, chiều cao của lan can có thể giảm để phù hợp với tầm tay).

Chiều cao đi lọt của thang

Khi thiết kế phải chú ý đến dầm, sàn, trần cầu thang phía trên đầu hoặc cửa phía dưới chiếu nghỉ, kích thước tối thiểu phải ≥ 2 m.

Cách chia bậc cầu thang

Chia cầu thang theo chiều cao tầng

Công thức phân chia bậc thang theo chiều cao tầng như sau:

Số bậc cầu thang = chiều cao tầng: chiều cao của mỗi bậc thang

Trong số đó, chiều cao sàn có sẵn và chiều cao bậc thang được tính theo công thức sau:

2h + b = 600 mm

Trong đó:   h: chiều cao bậc; b: chiều rộng của bước.

Chiều cao bậc phù hợp thường từ 15cm đến 18cm

Cách tính cầu thang theo phong thủy

Có rất nhiều nguyên tắc tính số bậc cầu thang theo phong thủy, nhưng đối với người Việt khi xây nhà ông bà ta thường lấy quy luật nhân sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) làm nguyên tắc xây dựng cầu thang trong nhà.

Như chúng ta đã biết, quy luật của đời người bao gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử liên quan đến vòng đời của một con người, phải hiểu ý nghĩa của quy luật này để biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

Sinh: Là sự khởi đầu của một cuộc sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng và sức lực.

Lão: Đây là một giai đoạn mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão có nghĩa là khô héo, và năng lượng bắt đầu cạn kiệt.

Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn của bệnh tật, và bệnh tật là biểu tượng của sự không may mắn.

Tử: Đây là giai đoạn kết thúc vòng đời, nghĩa là chết chóc, u ám.

Đây là bốn giai đoạn của cuộc đời con người, sau khi hết tuổi thọ sẽ tiếp tục quay trở lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời, giai đoạn sinh được mong đợi nhiều nhất vì là giai đoạn vượng khí và dồi dào năng lượng nhất. Chính vì vậy mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang rơi vào cung Sinh. Nếu bạn đang thiết kế nhà vườn cấp 4 thì không cần quan tâm đến vấn đề ngăn cách cầu thang mà chỉ cần bậc tam cấp.

Số bậc từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng sẽ được tính:

Bước đầu tiên: Sinh

Bước thứ hai: Lão

Bước thứ ba: Bệnh

Bước thứ tư: Tư

Bước thứ năm: Sinh

Bước thứ sáu là: Lão

Bước thứ bảy là: Bệnh

…..

Theo cách tính bậc sinh, lão, bệnh, tử thì tính như sau: bước đầu là sinh, bước sau là lão, bệnh, chết,…tiếp tục lặp lại từ đầu đến bước cuối cùng…

Vì vậy, chúng ta có công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy như sau: Số bậc cầu thang đẹp trong nhà tương ứng với một số lẻ và được tóm tắt bằng công thức sau: 4n + 1, trong đó “n” là số lần lặp lại chu kỳ.

Số chu kỳSố bậc vào cung sinh
15
29
313
417
521
n4n+1

Bình Luận