Công Nghệ: Sàn Rỗng Không Dầm Chịu Lực Hai Phương C-Deck

Chia sẻ

Sàn rỗng không dầm được phát minh vào năm 1993 tại Đan Mạch, Bubbledeck rất thành công ở Châu Âu và được phát triển tại Việt Nam vào năm 2008.

Nhờ những ưu điểm nổi bật, công nghệ này hứa hẹn có thể thay thế hoàn toàn công nghệ đúc sàn kiểu truyền thống. Công nghệ mới này đã tạo ra một bước đột phá lớn bằng cách áp dụng những quả bóng rỗng làm từ nhựa tái chế thay thế cho phần bê tông trong sàn không tham gia quá trình chịu lực cho mặt sàn. Vì vậy, trọng lượng bản thân của sàn được giảm xuống đáng kể.

Giới Thiệu Chung

Để phù hợp với điều kiện xây dựng tại Việt Nam, Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ xây dựng quốc tế Việt Nam (Vitec) đã cải tiến và lấy tên là C-Deck. Công nghệ C-Deck đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam và trên thế giới. Hiện nay Vitec đã công bố Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 002: 2011 đối với sản phẩm C-Deck.

Cấu Tạo Cơ Bản

Về mặt cấu tạo, sàn rỗng không dầm Bubble deck có cấu trúc tương đối đơn giản. Bao gồm tấm thép lưới trên, những trái bóng rỗng được làm từ nhựa tái chế và tấm thép lưới dưới. Đây là hệ sàn rỗng làm việc 2 phương, được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trực tiếp giữa thép và các khối rỗng. Trong đó, những quả bóng từ nhựa tái chế đảm nhiệm vai trò giảm bớt lượng bê tông cốt thép không cần thiết đối với toàn bộ kết cấu của sàn, tức là phần bê tông này ở trục trung hòa của cấu kiện.

Khi vùng lưới thép kết hợp với khoảng trống do bóng nhựa tạo ra, nó có thể giúp tối ưu hóa kết cấu bê tông, diện tích chịu mômen uốn và vùng chịu lực cắt. Khi thi công sàn rỗng không dầm phải chú ý đến hình dạng hình học cơ bản của hai bộ phận chính là lưới thép và bóng nhựa rỗng. Đặc biệt, lưới thép gia cường sẽ có nhiệm vụ phân phối và định hướng các quả bóng vào những vị trí chính xác.

Đồng thời, nếu bóng được cố định ở những vị trí cố định, nó sẽ giúp duy trì định dạng, do đó tạo ra một hệ thống gồm vô số dầm chữ I đan vào nhau theo hai phương. Khi đổ bê tông vào sự liên kết giữa thép và bóng phía trên, ta sẽ được một bản sàn rỗng không có dầm theo hai phương, hệ sàn chắc chắn an toàn và tiết kiệm được nhiều vật liệu.

C-Deck sẽ được chế tạo tại nhà xưởng, sau đó được vận chuyển đến công trình và được lắp đặt đúng vị trí theo hồ sơ thiết kế.

Ưu Điểm Nổi Bật

Chịu được lực hai phương, có thể xây tường ngăn tại mọi vị trí

Giảm tiết diện vách vột và bê tông cốt thép

Khả năng vượt nhịp lớn

Không phải thi công cốp pha đáy và thép sàn tại công trường

Tiết kiệm thời gian thi công đến 35%

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Góp phần làm giảm trọng lượng công trình đáng kể

Thân thiện,  bảo vệ môi trường

Phân Loại

-Phân loại theo cấu tạo, thi công:

+Sàn Bubble deck đơn giản có cấu tạo bao gồm hai phần chính là hệ thống lưới thép và những quả bóng rỗng. Bê tông sẽ được đổ trực tiếp tại chỗ, trên ván khuôn truyền thống.

+Sàn Bubble deck bán lắp ghép: phần dưới  của những quả bóng nhựa và lưới thép sẽ được đổ bê tông trong xưởng. Khi được đưa đến hiện trường, phần đúc sẵn sẽ trở thành một phần có thể thay thế cho ván khuôn.

+Sàn Bubble deck đúc nguyên khối. Tất cả các công đoạn sẽ được thực hiện trong xưởng và sau đó sẽ được đưa đến công trường để lắp ráp.

– Phân loại dựa trên độ dày tấm sàn, sàn Bubble deck được sản xuất theo 6 dạng tiêu chuẩn: 180 mm, 230 mm, 280 mm, 340 mm, 390 mm, 450 mm.

Bình Luận