Bản thiết kế lâu đài

Chia sẻ

Việc xây nhà ở với dạng lâu đài là một công việc vô cùng phức tạp, không chỉ cần đầu tư rất nhiều chi phí mà còn đòi hỏi cao về tay nghề, nhân công, thời gian. Muốn ngôi nhà đảm bảo được kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn, tối ưu công năng khi sử dụng mà vẫn có tính thẩm mỹ đòi hỏi cần có bản vẽ thiết kế.

Bản thiết kế lâu đài là gì?

Bản vẽ thiết kế lâu đài là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về tổng thể công trình lâu đài.  Bản sẽ bao gồm các tập hồ sơ, thiết kế diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của công trình xây dựng.

Bản thiết kế dinh thự

           Phân loại bản vẽ thiết kế: Bản vẽ quy hoạch, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu và bản vẽ bố trí thiết bị

Vai trò của bản vẽ thiết kế

          Bản thiết kế được coi là kim chỉ nam cho thi công, làm nền tảng để tạo nên một lâu đài đẹp. Với những vai trò sau của bản thiết kế khiến nó không thể thiếu trong quá trình thi công lâu đài:

Miêu tả lâu đài bằng bản thiết kế

          Thứ nhất, Bản vẽ thiết kế giúp biểu diễn các thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu: Đây được đánh giá là một trong những vai trò quan trọng bậc nhất của một bản vẽ thiết kế xây dựng.

Dự trù kinh phí

          Thứ hai, Bản vẽ thiết kế giúp dự trù kinh phí hiệu quả:  bản vẽ thiết kế xây dựng, cả chủ đầu tư đều biết chính xác được rằng cần chi tiêu những gì. Từ đó, chủ đầu tư sẽ dễ dàng lên được kế hoạch chi tiêu kinh phí chi tiết.

Giám sát tiến độ thi công

          Thứ ba, Bản vẽ thiết kế giúp giám sát tiến độ công trình: Dựa vào bản vẽ, cả chủ đầu tư và chủ thầu có thể nhận biết được tiến độ thi công của công trình.

Tránh những sai sót

          Thứ tư, Bản vẽ thiết kế giúp tránh những sai sót không mong muốn khi thi công: những sai sót có thể bất ngờ xảy ra ở bất kỳ công đoạn nào nhưng nếu có một kế hoạch, thiết kế rõ ràng sẽ tránh được những sai sót, hậu quả không đáng có.

Bản thiết kế lâu đài gồm những gì?

          Cấu trúc một bản thiết kế lâu đài gồm: Phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước.

Phần kiến trúc

Phần kiến trúc trong bản vẽ thiết kế gồm mặt bằng công năng, phối cảnh thiết kế, kiến trúc mặt tiền, kiểu dáng của lâu đài, cách phối màu sắc, tạo điểm nhấn không gian,…để khách hàng, chủ đầu tư có thể hình dung được hình dáng công trình sau khi hoàn thiện.

Bản thiết kế lâu đài

Đối với mặt bằng từng tầng, bản vẽ kiến trúc sẽ diễn giải rõ ràng các công năng của lâu đài bằng các mặt bằng công năng

Mặt bằng công năng

Phần kết cấu

Phần kết cấu trong bản vẽ thiết kế kiến trúc là ghi chú trong thi công, chi tiết cột, cửa, kết cấu sàn tầng, thống kê vật liệu sắt thép, dầm cột nhằm đảm bảo tính chắc chắn và an toàn cho toàn bộ công trình.

Phần kết cấu
Kết cấu từng phần

Phần điện, nước

Hệ thống đường điện: Sơ đồ bó trí điện của các tầng, hệ thống ánh sáng, thông gió, chi tiết các thiết bị điện.

Hệ thống đường cấp thoát nước tại các phòng với các đường ống thoát nước nổi và chìm dưới sàn.

Lưu ý khi xây dựng một bản thiết kế lâu đài

Với đặc trưng của các mẫu thiết kế lâu đài là rất cầu kì, phù điêu, ngoại thất cực kì phức tạp thì việc xây dựng một bản thiết kế lâu đài cần lưu ý những điểm sau:

Kiến trúc kiểu Châu Âu
Kiến trúc kiểu Pháp

Thứ nhất, cần lưu ý phong cách của mẫu thiết kế: tùy vào mẫu thiết kế theo kiểu kiến trúc khác nhau (kiến trúc Châu Âu, kiến trúc Pháp,…) thì bản thiết kế cũng phải đảm bảo đủ các yếu tố về kết cấu, nguyên tắc, đặc trưng của kiểu thiết kế để phù hợp với xu hướng kiến trúc. Ví dụ như đối với kiến trúc Châu Âu đề cao nguyên tắc đối xứng, đối với kiến trúc Pháp đề cao nguyên tắc tỉ lệ thức của cột.

Yếu tố ánh sáng

Thứ hai, Yếu tố ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng về mặt thẩm mỹ cũng như không gian chung của căn biệt thự. Tuy nhiên, mỗi ánh sáng khác nhau sẽ đem đến những hiệu ứng tương phản khác nhau cho từng khu vực. Vì vậy, khi lên kế hoạch thiết kế, kiến trúc sư phải trao đổi với chủ đầu tư về những mong muốn, yêu cầu của gia chủ để có được một bản thiết kế lâu đài hoàn chỉnh nhất.

Yếu tố ánh sáng
Tông màu tương phản ánh sáng

Thứ ba, Yếu tố phong thủy:

phong thủy rất được chú trọng

Thứ ba, yếu tố phong thủy khi thiết kế lâu đài: Người Việt ta luôn chú trọng tính phong thủy khi xây nhà ở nhất là những gia đình có điều kiện. Xây nhà ở là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người nên khi thiết kế lâu đài các KTS cần có sự tham khảo, tư vấn của các chuyên gia phong thủy để có được những tư vấn hợp lý khi chọn hướng nhà, các vật liệu xây dựng, cách bố trí công năng các phòng.

Bạn cần thêm nhiều thông tin cụ thể về các bản thiết kế lâu đài, đừng chần chừ mà hãy liên hệ với KISATO qua Hotline 096.345.9288.

Bình Luận