MẪU THIẾT KẾ

Thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ

Mô tả

Trong thiết kế cổng từ đường là cầu nối giữa bên ngoài và bên trong công trình, là nơi mở ra không gian thiêng liêng của công trình mang đậm ý nghĩa tâm linh này. Trong phong thuỷ, thường quan niệm rằng tiên khí luôn đi qua cổng để vào từ đường, nhà thờ họ. Bên cạnh đó cũng như mọi công trình khác, cổng từ đường là một bộ phận đảm bảo an toàn, an ninh cho mỗi ngôi từ đường.

Các bộ phận chính của cổng từ đường

Trụ cổng: Là hệ thống cột trụ định hình kích thước cho cổng, là điểm trụ cho cửa cổng và bức tường rào của từ đường. Mỗi cổng thường có 2 hoặc 3 trụ cổng tuỳ theo mục đích sử dụng.

Thiết kế cổng từ đường trụ vuông

Thiết kế cổng từ đường trụ vuông

Cửa cổng: Thường được biết đến là bộ phận có diện tích lớn nhất của mỗi cổng công trình. Là bộ thận có thể đóng, mở tạo sự lưu thông giữa không gian bên trong, ngoài của mỗi ngôi nhà thờ họ.

Mái cổng nhà thờ họ được làm 2 mái giống với thiết kế nhà thờ họ

Mái cổng nhà thờ họ được làm 2 mái giống với thiết kế nhà thờ họ

Mái cổng: Là phần nối liền hệ thống cột trụ cổng, bên trên cửa cổng. Có vai trò làm đẹp cho cổng vào, là nơi che chắn cửa và các thiết bị phục vụ khác như đèn chiếu sáng, motor đóng mở cổng.

Sự cần thiết của cổng từ đường, nhà thờ họ

Đảm bảo an ninh cho từ đường, nhà thờ họ

Đây là vai trò quan trọng của cổng công trình nói chung, và cổng từ đường cũng không nằm ngoài vai trò đó. Nó sẽ giúp cho nhà thờ họ tránh khỏi sự xâm nhập của những đối tượng không mong muốn như thú nuôi, gia súc lớn có thể làm hư hại vật chất của công trình, có thể cả những người có ý đồ không tốt có thể gây thiệt hại cho công trình từ đường, nhà thờ họ.

Một mẫu cổng nhà thờ họ khá kín đáo

Một mẫu cổng nhà thờ họ khá kín đáo

Do vậy thiết kế cổng từ đường từ xưa đến nay luôn gắn liền với yếu tố vững chắc, bề thế từ chất liệu đến hình thái. Cổng từ đường thường thiết kế theo hình phẳng hoặc vòm cung, chất liệu thường sử dụng truyền thống như gạch, tre, gỗ, ngày nay bổ sung thêm các vật liệu hiện đại như sắt, inox, composite.

Là một bộ phận quyết định phong cách, thẩm mỹ của nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ là bước đệm cầu nối giữa bên ngoài và không gian khuôn viên sân vườn của ngôi nhà thờ họ. Là yếu tố phản ánh phong cách thiết kế, thẩm mỹ tổng thể của công trình tâm linh này.

Do vậy thiết kế cổng nhà thờ họ cũng cần phải hài hoà với tổng thể thiết kế nhà thờ họ về kiểu dáng, màu sắc, kết cấu.

Phong thuỷ là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cổng từ đường

Cổng chính của từ đường rất quan trọng theo quan điểm phong thuỷ. Theo đó, khí muốn đi vào từ đường, nhà thờ họ đều phải đi qua cổng chính. Vì thế, khi thiết kế cổng từ đường ngoài yếu tố thẩm mỹ cũng cần đảm bảo các yếu tố về phong thuỷ như chất liệu, màu sắc, hướng cổng

Nguyên tắc thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ

Thiết kế cổng có kích thước phù hợp

Thiết kế cổng từ đường cần cân đối, tương xứng với quy mô, không gian của từ đường. Đảm bảo nhà từ đường có thể được cung cấp đủ sinh khí thì cổng không được quá thấp, quá nhỏ.

Nhưng ngược lại, để tránh vượng khí thất khoát, phân tán ra bên ngoài thì cổng từ đường cũng không nên thiết kế quá cao, quá rộng. Ngoài ra kích thước cổng từ đường cũng thường được tính toán phù hợp với kích thước của lối đi.

Vị trí đặt cổng từ đường

Vị trí cổng từ đường thường được đặt sao cho các phương tiện thuận lợi ra vào, phù hợp với địa hình như độ dốc, hay bị che khuất. Thông thường khi thiết kế cổng từ đường người ta thường tránh đặt cổng dối diện với cửa chính, tránh vị trí giữa cổng hướng vào cây to. Lựa chọn vị trí phù hợp với thiết kế cửa cổng mở ra hay mở vào.

Đảm bảo yếu tố phong thuỷ trong thiết kế cổng từ đường

Đây là một yếu tố rất được quan tâm hiện nay. Cổng có phong thuỷ tốt sẽ mang lại vượng khí tốt, hút tài lộc cho gia chủ. Không những thế, từ đường thường là nơi thờ tự của họ tộc nên còn có ý nghĩa với cả dòng họ.

Phương hướng cổng là một yếu tố quan trọng, phụ thuộc vào mỗi gia chủ lựa chọn hướng cổng theo bát trạch, dương trạch, hay theo ngũ hành.

Bức bình phong đá ngăn khí xấu xâm nhập từ đường

Bức bình phong đá ngăn khí xấu xâm nhập từ đường

Hình dáng, chất liệu và màu sắc của cổng nhà thờ họ cũng là một yếu tố được quan tâm theo phong thuỷ. Theo đó hình dáng cổng vuông thường là lựa chọn của những gia chủ mệnh Thổ, cùng với đó là màu nâu, vàng kết hợp với chất liệu đá, gạch. Mệnh kim sẽ chọn màu trắng xám, ghi bạc cũng như chất liệu cửa kim loại…

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế cổng từ đường

Khi nhắc đến một bộ phận nào đó của công trình nói chung hay từ đường nhà thờ họ nói riêng, thường thì những yếu tố về đẹp, hiện đại hay phong thuỷ tốt thường là những vấn đề được đề cập đầu tiên. Tuy nhiên an toàn mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu cho mọi công trình, mọi chi tiết.

Thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ phải đảm bảo sự vững chắc của các bộ phận chính và các hoạ tiết, chi tiết trang trí. Những chi tiết của cánh cửa nhà thờ họ cần tránh sắc nhọn, nhất là những mẫu cửa cổng bằng kim loại. Những vật dụng, chi tiết trang trí có cạnh sắc, dễ vỡ như bóng đèn phải để ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

Một mẫu cửa cổng nhà thờ họ bằng kim loại

Một mẫu cửa cổng nhà thờ họ bằng kim loại

Mái cổng nhà thờ họ nếu sử dụng ngói lợp và hoạ tiết trang trí mái thì phải đảm bảo có chân bắt, gắn chắc chắn, tránh rơi, đổ gây nguy hiểm cho người và các tài sản khác.

Việc sử dụng motor điện vào việc đóng mở cổng hiện nay đã trở lên ngày càng dễ dàng, giá thành hợp lý nên càng phổ biến. Vì vậy việc thiết kế hệ thống điện phục vụ cho đèn chiếu sáng, trang trí và motor phải đảm bảo an toàn, tuyệt đối không truyền dẫn điện vào cánh cửa hay các chi tiết bằng kim loại khác, bị rò rỉ điện khi gặp mưa gay nguy hiểm cho người, gia súc, vật nuôi.

Một số mẫu thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ đẹp

Mẫu cổng 4 cánh cửa hiện đại

Mẫu cổng 4 cánh cửa hiện đại

Với các mẫu thiết kế cổng từ đường kết hợp biệt thự hiện đại, cổng thường sử dụng cánh cửa kim loại, inox hay nhôm đúc, nhúng nóng.

Mẫu cổng nhôm đúc hoạ tiết trống đồng đẹp

Mẫu cổng nhôm đúc hoạ tiết trống đồng đẹp

Một mẫu cổng từ đường kết hợp nhà ở hiện đại

Một mẫu cổng từ đường kết hợp nhà ở hiện đại

Tổng thể kiếm trúc mẫu từ đường, nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

Mẫu thiết kế cổng từ đường truyền thống, mái cổng được vuốt cong tương đồng với mái từ đường

Cổng và tường bao mẫu từ đường kết hợp biệt thự

Mẫu cổng từ đường kết hợp biệt thự với chất liệu kim loại, phong cách châu Âu

Cổng mẫu từ đường đẹp diện tích 8,5x7m

Một mẫu cổng từ đường khá đơn giản, thông thoáng

Cổng và tường bao mẫu từ đường đẹp

Một mẫu cổng từ đường với cột trụ bằng đá xanh tự nhiên, cửa cổng làm bằng từ hộp kẽm với chi phí tiết kiệm.

Phối cảnh mẫu từ đường 3 gian kết hợp nhà ngang tại Hưng Yên

Một mẫu cổng từ đường với thiết kế 2 cánh kín đáo, kết hợp vưới hàng rào trang trí ô thoáng chữ thọ.

Mau-cong-tu-duong-hien-dai-dong-mo-bang-dieu-khien

Mẫu cổng hiện đại với cơ chế đóng mở bằng điện và điều khiển từ xa. Là mẫu cổng được sử dụng nhiều ở các công trình có phóng cách hiện đại

Cong-tam-quan-bang-da

Mẫu thiết kế cổng từ đường tam quan bằng đá vô cùng bề thế, được sử dụng bởi một số gia tộc lớn

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thiết kế cổng từ đường, nhà thờ họ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Popup-kisato